Khoai lang là loại thực phẩm khá phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa. Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết khiến bạn tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể. Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng. Bổ sung khoai lang vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn bổ sung vitamin B6 cao chứa trong khoai lang làm giảm homocysteine trong cơ thể. Homocysteine có liên quan đến các bệnh lý thoái hóa và tim mạch. Nồng độ homocysteine trong máu cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Ngoài những món ăn truyền thống bạn cũng có thể chế biến khoai lang thành món ăn vặt chẳng hạn như mứt khoai lang.
Cũng thât đơn giản đúng không nào không cần mất thời gian lọc vôi và ngâm nước vôi nữa mà bạn cũng đã có thể làm món mứt khoai lang cực ngon chiêu đãi cả nhà rồi. Dù không có nước vôi trong nhưng miếng nứt khoai vẫn không bị nát mà vẫn giữ nguyên miếng. Mứt khoai lang này có vị ngọt bùi, giòn giòn, ngon ngọt và hương thơm đặc trưng từ khoai lang rất hấp dẫn đó nhé. Bạn hãy làm thử cho cả nhà cùng thưởng thức nào rồi bạn sẽ thấy thật kì diệu , cả nhà cũng sẽ rất thích cho mà xem.
Đa số các món mứt làm từ các loại rau củ thì thường phải sử dụng nước vôi để món mứt giữ được độ cứng, không bị nát trong quá trình chế biến và bảo quản. Tuy nhiên ngày nay không dễ dàng để tìm mua được bột vôi, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách làm món mứt khoai lang không cần nước vôi, chỉ sử dụng nguyên liệu đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
400g Khoai lang (nên chọn khoai ruột đỏ để mứt ngọt và có màu sắc đẹp)
100g Khoai tây
100g Khoai môn
200g Đường
50g Gừng
100g Khoai tây
100g Khoai môn
200g Đường
50g Gừng
Cách làm mứt khoai lang
Bước 1: Đầu tiên bạn thực hiện sơ chế nguyên liệu : Khoai lang bạn gọt bỏ vỏ bên ngoài rồi đem rửa sạch, tiếp đến bạn dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, bạn thái lát tròn theo vòng tròn của khoai hay bạn có thể tạo hình tùy theo ý thích nhưng tránh tạo cắt tỉa khoai quá nhiều vì có thể làm cho khoai bị vỡ vụn trong quá trình chế biến và bảo quản. Các loại khoai ngay sau khi thái bạn nên ngâm ngay vào nước có pha một ít muối và vài muổng ăn canh nước cốt chanh để khoai không bị thâm đen, ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Khi khoai đã ráo nước thì bạn thực hiện bước tiếp theo. Bắt một chảo dầu lên bếp, bạn đun sôi dầu rồi cho từng miếng khoai vào chiên cho vàng,nên cho khoai vào khi dầu đã sôi, tránh cho khoai vào quá sớm vì có thể làm cho khoai bị chai, canh lượng dầu sao cho vừa ngập mặt khoai là được như thế sẽ không làm khoai bị ướm mỡ mà lại chín đều 2 mặt. Khi khoai chín vàng thì vớt khoai ra cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu bên dưới hoặc bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy thay cho giấy thấm dầu. Chú ý trong quá trình chiên không để cho khoai ngả sang màu sậm vì có thể làm cho khoai bị cứng mà mất đi vị ngọt có trong tinh bột.
Bước 3: Bạn bắt một cái chảo khác lên bếp, cho đường cát vào cùng với ít nước rồi đun sôi với lửa nhỏ. Khi thấy nước đường sôi thì cho khoai lang ở bước 2 vào sên cho đến khi thấy một lớp đường trắng mỏng kết tinh bám xung quanh miếng khoai lang khô lại thì tắt bếp. Bạn nên chờ cho nguội rồi hãy cho mứt khoai vào những lọ thủy tinh và dùng dần, thời gian bảo quản có thể lên đến 10 ngày đấy.
Món mứt khoai lang hoàn chỉnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét